27/02/2020

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH ÁP DỤNG CHO PHÒNG MỔ.

Phòng sạch cho phòng mổ trong bệnh viện ngày càng được quan tâm vì ngành y Việt Nam và trên thế giới ngày càng phát triển. Và việc xây dựng chung phải đáp ứng một số nguyên tắc nhất định.

Tầm quan trọng của phòng sạch trong bệnh viện

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển thì vấn đề sức khỏe cũng được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Vì vậy, mà các bệnh viện luôn đóng góp một phần quan trọng, trong đó phải kể đến “phòng sạch”, “phòng phẫu thuật”. Phòng phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên cần được xây dựng kỹ càng và đáp ứng theo yêu cầu nhất định. Vì nếu không được kiểm soát mức độ vô trùng tốt, tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng sức khỏe con người lẫn hao tốn tiền của và danh tiếng của bệnh viện chỉ vì phòng sạch “bị lỗi”.

Tự hào với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, năm vững các tiêu chuẩn về thiết kế phòng sạch. Cùng với khả năng xây dựng mô hình phòng sạch, phòng mổ trước khi thi công thực tế. Để chủ đầu tư có thể hình dung khát quát dự án đầu tư của mình.

 

tanaco

 

Thiết kế không gian

Bắt buộc phòng sạch phải xây dựng theo quy tắc “một chiều” để đảm bảo sự vô trùng tuyệt đối. Điều này có nghĩa là 2 đường ra – vào phòng mổ tách biệt, một cửa chính để đăng băng ca và cửa phụ.

Bốn góc trong phòng mổ nên thiết kế dạng vát 45 độ. Điều này đảm bảo lưu thông không khí trong phòng. Việc xây dựng phòng phẫu thuật nên tránh tối thiểu góc cạnh, tủ thiết bị âm tường. nên tạo phẫu trường rộng rãi, thuận tiện cho bác sĩ phẫu thuật.

– Các tiêu chuẩn được áp dụng:

+ Tiêu chuẩn TCVN 5687: Điều tiết không khí, số liệu khí hậu, độ ồn, độ ẩm,  độ bụi

+ Tiêu chuẩn TCVN 2622: Phòng và chống cháy cho nhà và công trình.

+ Tiêu chuẩn TCVN 4088: Số liệu khí hậu dùng trong thiết kế xây dựng.

 

 

Hệ thống không khí

Hệ thống khí y tế là một trong những đặc trưng cơ bản khi thiết kế bệnh viện, đặc biệt là phòng phẫu thuật. Hệ thống dẫn lưu khí y tế sạch, áp lực không khí  trong phòng sạch cần phải cao hơn bên ngoài để tránh bụi, vi khuẩn tràn vào bên trong. Lượng khí trong phòng phải được thay đổi 20 – 25 lần trong mỗi giờ, đi qua bộ phận lọc để giữ lại vi khuẩn, nấm. Điều này sẽ làm ngăn ngừa nhiễm trùng trong suốt quá trình trong và sau phẫu thuật.

– Các tiêu chuẩn được áp dụng:

+ Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện của ASHRAEA:

  • Tiêu chuẩn 2000 – HVAC Systems an..d Equipment
  • Tiêu chuẩn 1999 – HVAC Applications
  • Tiêu chuẩn 1998 – Refrigeration
  • Tiêu chuẩn 1997 – Fundamentals
  • ASHRAE HVAC Design Manual of Hospitals & Clnics – 2013

 

 

Cách âm

Với yêu cầu về độ ồn để tập trung làm việc. Vì vậy, cách âm là điều vô cùng quan trọng. Thiết kế phòng sạch cho bệnh viện cần đảm bảo độ ồn nhỏ hơn 50dB. Ngoài ra những yếu tố vệ sinh trong không gian phòng phẫu thuật bao gồm công tác khử trùng, bồn rửa tay,.. cũng nên được lưu tâm tuyệt đối. Điều này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cứu người.